Lý Do Nào Khiến Ô Tô Không Khởi Động Được

Không có gì gây lo lắng và khó chịu hơn khi chiếc xe của bạn “bỗng nhiên vô dụng”. Dưới đây là cách chẩn đoán nhanh lý do phổ biến nhất tại sao ô tô không khởi động được và những việc bạn có thể làm để khắc phục. 

Các lý do khiến ô tô không khởi động được

Các lý do khiến ô tô không khởi động

Không ít tài xế đôi lần gặp phải tình huống “xế hộp” của mình không thể khởi động được, việc tìm được nguyên nhân sẽ dễ dàng hơn nếu bạn bỏ túi một số kinh nghiệm dưới đây: Hết ắc-quy, cần số đặt đúng vị trí, lỗi hệ thống kim phun, hỏng phao xăng, chìa khóa bị lỗi (hết pin) hay đơn giản chỉ là hết nhiên liệu.

Ắc-quy yếu hoặc đã bị hỏng 

Đây là bộ phận tích điện trên xe hơi. Do đó, khi lượng điện của ắc-quy bị sụt giảm thì động cơ khó có thể khởi động được.

Khi xe thường xuyên hoạt động thì máy phát điện trong xe sẽ nạp và tích trữ cho ắc-quy. Còn đối với những chiếc xe để một chỗ lâu ngày, hoặc gặp sự cố thì lượng điện năng của ắc-quy sẽ giảm dần khiến nó bị yếu điện hoặc hết điện.

Các lý do khiến ô tô không khởi động

Cần số chưa đặt đúng vị trí

Khi khởi động, đèn trên bảng điều khiển vẫn sáng nhưng xe không di chuyển hoặc có thể có âm báo bất thường, nên ưu tiên xem xét lại vị trí cần số. Lưu ý đối với hộp số tự động là cần phải đưa cần số về vị trí P còn đối với hộp số sàn thì đạp côn. Trong trường hợp xe sử dụng nút bấm Start/Stop thì cũng có thể là chưa đạp phanh.

Hệ thống kim phun nhiên liệu bị lỗi

Nhiều tài xế khi bảo dưỡng lại không quan tâm đến vấn đề này làm cho kim phun bị tắc và khiến việc khởi động xe trở nên khó khăn. Vì bụi bẩn lẫn trong nhiên liệu cản trở quá trình phun nhiên liệu của kim phun nên hệ thống này rất dễ bị tắc nếu không được bảo dưỡng. Bên cạnh đó, cũng có trường hợp kim phun bị lỗi dẫn đến không hoạt động được thì việc cần làm là thay kim phun mới cho xe.

Hỏng bơm xăng

Khi bơm xăng hỏng hoặc bị hở, khi khởi động xe sẽ khó đề nổ. Nhiên liệu không thể vào buồng đốt dẫn tới xe không thể khởi động. Biểu hiện của hỏng bơm xăng là đề khó, có tiếng kêu lạ phát ra phía bình xăng và có thể có mùi xăng trong cabin.

Hết nhiên liệu khiến ô tô không khởi động được

Hết nhiên liệu

Có những tài xế mới thậm chí không biết quan sát vạch báo xăng nên chạy xe tới khi cạn bình nhiên liệu, xe không thể khởi động trở lại. Nhưng cũng có trường hợp khác, kim báo xăng hỏng, tài xế không biết được tình trạng còn lại nên không thể đề nổ.

Chìa khóa bị lỗi khiến ô tô không khởi động được

Chìa khóa bị lỗi

Hiện nay, chìa khóa tích hợp nhiều lợi ích nhưng rất dễ gặp phải lỗi kỹ thuật. Một vài trường hợp cụ thể là hệ thống nhận diện vân tay giữa chìa khóa và ổ khóa lỗi vì tay dính mồ hôi hoặc bị ướt, hệ thống chống trộm có thể nhầm lẫn và ngăn chặn bạn khởi động xe. Do đó, để tránh gặp phải những rắc rối thì bạn nên tiến hành kiểm tra và thay pin thường xuyên cho chìa khóa xe.

Tốt nhất, bạn nên đưa xe đến đại lý ủy quyền của hãng để bảo hành thường xuyên, tránh những hư hỏng nặng hơn. Hyundai Sài Gòn là đại lý ủy quyền chính thức của TC Motor. Bạn muốn được chăm sóc “xế yêu” chuyên nghiệp và tận tâm hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0906 886 660 hoặc facebook: Hyundai Sài Gòn để được tư vấn nhanh nhất.