Mẹo Hay Sử Dụng Lốp Xe Đúng Cách Giúp Tăng Tuổi Thọ

Lốp xe ô tô là bộ phận dễ bị ăn mòn sau một thời gian sử dụng. Có là tay lái lụa đi chăng nữa thì bạn cũng có thể rơi vào hoàn cảnh chiếc xe yêu quý của mình hết hơi, do cán đinh hoặc đá dăm trên đường một cách bất ngờ. Tuy nhiên, chọn lốp, sử dụng lốp xe đúng cách và thay thế khi cần thiết sẽ giảm thiểu được phần nào nguy cơ không đáng có.

Sau đây, Hyundai Sài Gòn xin giới thiệu một số kinh nghiệm liên quan đến bảo dưỡng, chăm sóc lốp để góp phần có những chuyến đi an toàn:

1. Giữ áp suất lốp tối ưu

Sử Dụng Lốp Xe Đúng Cách Theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất lốp xe Nhật Bản (JATMA), áp suất bên trong lốp mặc nhiên giảm từ 10 đến 20 kPa mỗi tháng (1kPa=0,01 kg/cm2). Vì thế việc kiểm tra áp suất lốp cần được thực hiện thường xuyên.

Kiểm tra định kỳ lốp ít nhất mỗi tháng một lần khi lốp ở trạng thái “nguội” hoặc khi dừng xe khoảng 3 giờ. Trang bị thêm dụng cụ chuyên dụng đo áp suất lốp nếu chủ xe tự bơm hơi cho lốp ô tô tại nhà. Chỉ số áp suất tối ưu thường được ghi trên thành cửa phía ghế lái. Một chút lưu ý là bánh xe có thể mất áp suất đột ngột khi xe đi vào ổ gà hoặc va với lề đường.

2. Đảo lốp

Có thể bạn chưa biết, khi vận hành, trọng lượng xe dồn lên 4 bánh xe là không đồng đều. Vì vậy, các bánh xe có độ mòn không đều và chủ xe cần phải đảo lốp (thay đổi vị trí) các lốp ô tô sau một thời gian vận hành. Theo kết cấu vận hành của xe, thường thì hai bánh trước của xe và bánh xe bên trái sẽ nhanh mòn hơn hai bánh sau và bánh xe bên phải. Theo định kỳ sau mỗi 5.000 – 10.000 km tùy theo loại lốp thì ta sẽ đảo một lần. Hãy nhớ, một bộ lốp xe mòn đều sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn so với một bộ lốp xe mòn “lệch”.

Sử Dụng Lốp Xe Đúng CáchDo vậy, cách thức đảo lốp đơn giản nhất là chuyển bánh trước ra phía sau và đổi chéo vị trí. Bánh trước phải đổi chỗ cho bánh sau trái, bánh trước trái đổi chỗ cho bánh sau phải và ngược lại. Mặc dù vậy, cách thức đảo này chỉ áp dụng được với những xe đang sử dụng lốp có ta-lông và kích thước đồng nhất. Những xe sử dụng lốp sau có kích thước lớn hơn lốp trước thì chỉ có thể đảo trái sang phải, nhưng thông thường vẫn cần đến sự tư vấn từ nhà sản xuất xe hoặc hãng lốp đang sử dụng.

3. Không sử dụng lốp quá mòn

Hoa lốp giúp bánh bám đường, xe không bị lắc ngang vì thế tốt nhất không nên sử dụng lốp quá mòn. Định kỳ kiểm tra độ mòn khi đo áp suất. Khi lớp bám mòn tới vấu chỉ thị là lúc cần thay lốp mới.

Sử Dụng Lốp Xe Đúng Cách4. Không nên để xe một chỗ

Một vị trí của lốp chịu lực tác động từ trọng lượng xe trong thời gian dài là không tốt. Điều này gây ra sự hao mòn không đều cho lốp xe. Chất liệu cao su tại vị trí đó bị xơ cứng, giảm chất lượng so với thiết kế ban đầu, trực tiếp gây hư hại cho lốp xe khi sử dụng trở lại. Vì thế, nếu nhu cầu sử dụng xe ít, không nên để yên xe quá lâu. Cần di chuyển xe một quãng đường nhất định để bảo quản lốp xe tốt hơn.

Sử Dụng Lốp Xe Đúng CáchHy vọng bài viết hôm nay của Hyundai Sài Gòn sẽ mang đến thông tin hữu ích về cách sử dụng lốp xe đúng cách cho các bác tài. Trong các số tiếp theo, Hyundai Sài Gòn sẽ tiếp tục gửi đến bạn những kinh nghiệm cho các bác tài khi sử dụng xe. Nếu bạn quan tâm hãy kết nối với chúng tôi qua hotline: 0899 668 568 hoặc facebook: Hyundai Sài Gòn để được tư vấn nhanh nhất.