NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DÁN THẺ THU PHÍ TỰ ĐỘNG KHÔNG DỪNG

Thu phí tự động là một hình thức mới và tiện dụng tại Việt Nam. Hình thức này đã và đang triển khai ở nhiều trạm thu phí. Và Tổng cục Đường bộ Việt Nam đặt mục tiêu năm 2022, số lượng giao dịch thông qua hệ thống thu phí tự động tại các trạm đạt từ 80 – 90%. Tuy nhiên, vẫn còn không ít chủ phương tiện vẫn chưa sử dụng dịch vụ này. Vậy cần lưu ý những gì trước khi dán thẻ thu phí không dừng (ETC)?

Nhằm hạn chế ùn tắc giao thông tại các trạm thu phí. Đồng thời, để vận động người dân dán thẻ thu phí tự động, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu cán bộ, công viên chức và người lao động của cơ quan đơn vị, địa phương gương mẫu thực hiện dán thẻ định danh đối với ô tô cá nhân để tham gia dịch vụ thu phí tự động không dừng kể từ ngày 01/06/2022.

Thu phí tự động không dừng là gì?

Thu phí tự động không dừng là hình thức thu phí sử dụng đường bộ tự động thông qua thẻ ETC được dán trên xe. Hiểu đơn giản, chúng ta sẽ không phải dừng chờ khi đi qua trạm thu phí như trước. Thẻ ETC được dán trên mỗi xe đều chứa một mã số mang thông tin về xe và chủ phương tiện. Khi xe qua trạm thu phí, đầu đọc số tại trạm sẽ đọc mã số này và truyền về hệ thống máy tính PC/PLC.

Hệ thống tự động đối chiếu các thông tin xe và kiểm tra tài khoản thẻ của chủ phương tiện. Nếu thông tin đúng và tài khoản có đủ tiền thì chương trình Visual Basic sẽ tự động trừ tiền qua trạm của xe.

Các loại thẻ

Hiện trên thị trường có 2 đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí không dừng:

  •       VETC (do Tasco góp vốn) phát hành thẻ mang tên eTag
  •       VDTC (thuộc Viettel) phát hành thẻ mang tên ePass

Cách dán thẻ thu phí tự động không dừng

Thẻ của 2 đơn vị cung cấp trên đều có tác dụng như nhau và đang triển khai việc dán thẻ. Vì vậy, chủ phương tiện muốn dán có thể lựa chọn 1 trong 2 đơn vị trên. Đối với thẻ ePass do Viettel cung cấp thì chủ xe có thể đến trực tiếp hệ thống Viettel Store để được hỗ trợ dán thẻ. Đối với thẻ eTag của VETC phát hành, chủ xe có thể đến các trung tâm đăng kiểm hoặc khi đi qua các trạm thu phí sẽ có nhân viên tại trạm hỗ trợ dán.

Thủ tục dán thẻ thu phí tự động không dừng

Nếu muốn dán thẻ tự động không dừng cho xe cá nhân thì chủ xe phải mang giấy tờ xe đăng ký, đăng kiểm, chứng minh nhân dân/căn cước công dân đến nơi cung cấp thẻ. Nếu là xe đăng ký doanh nghiệp thì cần mang theo giấy tờ xe, giấy giới thiệu và giấy ủy quyền mở tài khoản. Sau khi đăng ký, thẻ thu phí tự động sẽ được đơn vị quản lý dán lên kính lái ô tô.

Cách sử dụng sau khi dán thẻ

Sau khi dán thẻ, chủ xe sẽ được hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng (app) trên điện thoại thông minh. Ứng dụng sẽ chứa các thông tin cơ bản về xe, số tiền trong tài khoản, ngày giờ di chuyển qua từng trạm, mức phí của từng trạm và các thông tin có liên quan khác.

Để nạp tiền vào thẻ ETC, chủ xe có thể thao tác ngay trên ứng dụng và thanh toán bằng Mobile Banking, VNPay, VNPTePay,…

Tùy hình thức, người dùng sẽ mất phí khoảng 0,7 – 1% khi nạp tiền. Khi sử dụng dịch vụ của VDTC, khách hàng sẽ được dán thẻ ePass miễn phí lần đầu. Từ lần thứ 2 trở đi, phí dán là 120.000 đồng/thẻ.

Nguồn: Báo Lao Động

Thông tin liên hệ Hyundai Sài Gòn

Hyundai Sài Gòn là thành viên trực thuộc TC Motor. Hiện đang là đại lý phân phối số lượng lớn các dòng xe Hyundai với giá cả cạnh tranh nhất miền Nam. Mỗi tháng chúng tôi đều có nhiều chương trình ưu đãi cực hấp dẫn.

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ: